Nghiên cứu cho thấy tia cực tím UVA ít mạnh hơn tia UVB cũng có thể dẫn đến ung thư da.

Một bức xạ có thể đi qua kính cửa sổ và những đám mây, làm thay đổi các tế bào da có thể dẫn đến ung thư. Tia UVA còn được gọi là “tia lão hóa” vì chúng xâm nhập sâu vào da và dẫn đến các nếp nhăn. Tuy ít nguy hiểm hơn tia UVB nhưng chủ yếu hoạt động trên các lớp ngoài cùng của da nơi mà hầu hết các bệnh ung thư xuất hiện.

Các tia UVA được chia thành UVA1, các tia có năng lượng thấp nhất chiếm khoảng 75% ánh sáng mặt trời nhìn thấy và UVA2.

Theo các bác sĩ da liễu, trước đây, người ta đã không quan tâm đến UVA1, họ quan tâm nhiều hơn đến tia UVA, UVA2, gần với UVB hơn. Thế nhưng trong một nghiên cứu mới cho thấy tia UVA1 có thể tạo ra cùng một loại tổn thương DNA mà bạn nhìn thấy trong ung thư da.

Trong một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Dermatology , các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 12 tình nguyện viên chưa bao giờ tắm nắng hoặc sử dụng giường tắm nắng trong khi ngủ, để da của họ tiếp xúc với nắng và nhận được kết quả là hầu hết đều có xu hướng mặt trời tiếp xúc với một phần của cơ thể, để bức xạ UVB và UVA1, làm da bị cháy và các bác sĩ da liễu tìm kiếm những tổn thương DNA trong tế bào vùng da bị cháy.

Từ đó, các chuyên gia chăm sóc da khuyến cáo mọi người thường xuyên sử dụng biện pháp chống nắng phổ rộng, từ mũ, quần áo bảo vệ chống nắng cho đến luôn luôn dùng kem chống nắng khi ra đường dù cho trời mây, không thấy nắng. Thế nhưng, đó không phải là một việc dễ dàng vì chỉ số bảo vệ nắng (SPF) được liệt kê trên nhãn hiệu kem chống nắng chỉ đo lường mức độ chống lại UVA của sản phẩm.

Bài viết liên quan 20 tuổi với những mỹ phẩm chống lão hóa?

Số lượng thiệt hại với tia UVA thực sự tăng lên khi nó đi sâu vào da. Nó có thể gây ra các loại thiệt hại, như thiệt hại oxy hóa, mà chúng ta không đo lường nhưng được cho là quan trọng trong bệnh ung thư da nói chung.

Loại tổn hại mà họ nhìn thấy trong da tiếp xúc với tia UVA đã được thể hiện trong các nghiên cứu khác để tìm ra nguyên nhân dẫn đến ung thư da. Những tổn thương đặc biệt này được điều trị khá lâu cho dù tổn thương khá nhỏ.

Chính vì thế, mọi người nên hiểu được tầm nguy hiểm của bức xạ UVA. Từ đó, có các biện pháp bảo vệ chính làn da của mình để tránh những hậu quả về sau như kem chống nắng hay các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

.
098 888 4641
Close

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.