Da nhạy cảm luôn là một vấn đề lớn đối với những ai có da thuộc vào nhóm này. Bởi không một loại mỹ phẩm nào có nhãn đề rằng: “sản phẩm dành cho da nhạy cảm”. Vậy thì làm cách gì để bạn biết bạn nên sử dụng những sản phẩm nào? Và nếu có làn da nhạy cảm, bạn cần giúp đỡ những gì?

Không có định nghĩa nào về da nhạy cảm nhưng hầu hết các bác sĩ đều nghĩ rằng da nhạy cảm có nghĩa là da bị kích ứng bởi những sản phẩm mà hầu hết người khác không bị.Chẳng hạn như, nếu da bạn bị bỏng, ngứa hoặc đỏ và viêm sau khi bạn dùng sản phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm, đây là những dấu hiệu cho biết làn da của bạn nhạy cảm.

Da có thể nhạy cảm với nhiều thành phần khác nhau, do đó không ai có thể chăm sóc da mà tuân theo một nguyên tắc nhất định. Thế nhưng, bạn vẫn phải lưu ý một số sản phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề hơn những sản phẩm khác.

Tránh nước hoa: 

Các loại xà phòng thơm, kem dưỡng da mặt và chất tẩy rửa dạng lỏng thường có thành phần có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Bởi vì các công ty không bắt buộc phải dán nhãn cho mỗi hóa chất hoặc thành phần hương liệu.

Sản phẩm có mùi thơm với các thành phần tự nhiên như tinh dầu không có nghĩa là da của bạn sẽ không phản ứng với nó. Ngay cả những sản phẩm có nhãn “unscented” có thể đã thêm hóa chất để che mùi của các thành phần hoạt tính với mùi mạnh.

Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có nhãn “không có mùi thơm”, có nghĩa là chúng không có mùi thơm – thậm chí còn không trang bị các thành phần hương liệu nào.

Xem kỹ chất bảo quản:

Các chất hoá học được gọi là paraben, được bổ sung vào mỹ phẩm để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và kéo dài hạn sử dụng chúng lâu hơn. Thế nhưng nó có thể làm phiền một số người có làn da nhạy cảm.

Nếu bạn đã có phản ứng xấu với một sản phẩm có thành phần như propylparaben hoặc butylparaben, hãy đổi thành các sản phẩm không chứa paraben. Ngoài ra, còn có các thành phần khác cần theo dõi như methylchloroisothiazolinone và methylisothiazolinone. Những chất bảo quản này là những nguyên nhân phổ biến gây kích ứng da và dị ứng.

Hãy thử một sản phẩm mới tại một thời điểm thích hợp: 

Vào một thời điểm thích hợp, bạn hãy thử thay đổi sản phẩm đang dùng và lưu ý đến các phản ứng của da. Có rất nhiều người đã thử thay đổi toàn bộ quá trình chăm sóc da của họ. Bởi khi liệu trình chăm sóc da gây phản ứng, bạn sẽ khó tìm nguyên nhân sản phẩm nào đã gây ra nó.  Có thể là một thành phần cụ thể hoặc kết hợp các sản phẩm với nhau. Cho nên khi thay đổi sản phẩm mới, bạn sẽ ngưng việc bị kích ứng đồng thời tìm ra liệu trình mới phù hợp với bản thân.

Chọn mỹ phẩm trang điểm cẩn thận. 

Theo các bác sĩ da liễu, những người có da nhạy cảm có thể trang điểm mặc dù họ dễ bị phản ứng với mỹ phẩm. Mặc dù, họ phải trải qua quá trình thử và sai lầm khi chọn sản phẩm trang điểm nhưng khi đã tìm được mỹ phẩm phù hợp thì họ chỉ xài nó duy nhất.

Một vài lời khuyên cơ bản được đưa ra rằng bạn nên tránh mùi thơm và chất bảo quản, và tìm các công thức không chứa dầu, không gây dị ứng. Điều này có nghĩa là một sản phẩm được thiết kế để không làm tắc nghẽn các lỗ chân lông, có thể dẫn đến mụn trứng cá và gây ra sự bùng phát của da nhạy cảm.

Bạn tham khảo bài viết Thuật ngữ trên nhãn sản phẩm chăm sóc da, bạn đã biết?

Đặc biệt bạn hãy chắc chắn luôn rửa mặt vào cuối ngày, trước khi ngủ phải tẩy trang vì nếu không nó có thể gây kích ứng và mụn trứng cá.

Sử dụng kem chống nắng:

Có hai loại kem chống nắng chính trên thị trường: hóa học và thể chất.

Loại đầu tiên sử dụng các hóa chất như oxybenzone, avobenzone, và octocrylene, những chất này hấp thụ tia mặt trời và phá vỡ chúng.

Loại thứ hai sử dụng các hợp chất khoáng cực nhỏ, như kẽm hoặc titan, nằm trên da và làm lệch hướng tia nắng.

Nhiều người có thể sử dụng một trong hai loại kem chống nắng không có vấn đề. Nhưng một số có thể có phản ứng dị ứng. Đôi khi, tia cực tím thậm chí có thể kết hợp với các hóa chất chống nắng thông thường (một vấn đề gọi là photoallergy) và gây ra phát ban hoặc mụn nước khi một người đi ra ngoài dưới ánh mặt trời.

Cho nên, các chuyên gia da liễu khuyên rằng những người có làn da nhạy cảm nên chọn kem chống nắng với các thành phần hoạt tính là kẽm oxit hoặc titanium dioxide. Họ cũng nên tránh kem chống nắng có nước hoa, dầu, và para-aminobenzoic acid (PABA) và một chất gây dị ứng thông thường khác.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu phản ứng mới:

Mọi người đều bị chứng mụn hoặc da bị kích thích một lần trong một khoảng thời gian. Nhưng nếu bạn nhìn thấy những thay đổi đột ngột, hãy tìm đến bác sĩ da liễu để họ có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị, thay đổi thói quen chăm sóc da của bạn.

Đôi khi, làn da phải được tiếp xúc với một thứ gì đó trong một thời gian trước khi dị ứng phát triển, vì vậy bạn có thể sử dụng sản phẩm trong một thời gian dài và đột nhiên có phản ứng xấu với nó. Thậm chí, các nhà sản xuất cũng có thể thay đổi các thành phần trong một sản phẩm mà không làm cho người tiêu dùng nhận thức được nó.

Chính vì vậy, việc lưu ý những dấu hiệu nhạy cảm, dị ứng rất quan trọng. Bạn không nên chủ quan điều này.

.
098 888 4641
Close

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.