Nỗi sợ mang tên mụn trứng cá luôn ám ảnh rất nhiều người. Vậy bạn hiểu gì vể nó? Hãy đọc những thông tin dưới đây để hiểu rõ và vơi đi nỗi lo của bạn về mụn trứng cá nhé!

Tại sao lại có mụn trứng cá?

Chất nhờn tiết trên da là tác nhân gây ra mụn trứng cá. Nếu lỗ chân lông lớn sẽ hình thành mụn đầu đen và nếu lỗ chân lông nhỏ sẽ hình thành nên các vết bẩn. Từ đó gây ra viêm sưng hoặc u nhức trên da. Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ là những chỗ sưng dưới bề mặt da đó còn bị viêm, dị ứng và thậm chí nhiễm các bệnh nặng về da.

Mặc dù phần lớn mụn trứng cá thường xảy ra ở thanh thiếu niên nhưng theo thống kê vẫn có khoảng 20% trường hợp xảy ra mụn trứng cá ở người lớn.

Bạn có thể tham khảo bài viết Câu chuyện về sẹo

Mụn trứng cá thường bắt đầu trong giai đoạn dậy thì giữa tuổi từ 10 đến 13, thường kéo dài trong 5 đến 10 năm hoặc nhiều năm hơn và có xu hướng tệ hơn ở những người có da nhờn.

Không chỉ có ở nữ giới, mụn trứng cá còn xảy ra ở cả nam giới. Các tổn thương mụn trứng cá phổ biến nhất trên mặt, cổ, ngực, lưng, vai và cánh tay trên.

Các loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá có thể chia ra thành nhiều loại như mụn đầu đen. mụn đầu trắng còn được gọi là “comedones”, mụn sần, mụn đỏ, u mủ…hình thành trên bề mặt da. Cơ chế hình thành mụn trứng cá là do các nang trứng bị phá vỡ dưới áp lực của sự tắc nghẽn vi khuẩn dưới lỗ chân lông. Bã nhờn lan vào các mô lân cận và tạo thành mụn mủ hoặc một cây bướu – đây được gọi là viêm mụn trứng cá. Các mụn trứng cá to hơn được gọi là nốt sần.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Một số bạn sẽ lầm tưởng mụn trứng cá xảy ra do chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, áp lực, không vệ sinh da kỹ lưỡng,…Nhưng sự thật là nguyên nhân xuất hiện mụn trứng cá là do:

+ Hormone

Mụn trứng cá phổ biến ở trẻ vị thành niên vì độ tuổi này bắt đầu có sự gia tăng sản xuất hormone. Trong giai đoạn dậy thì, cả nam lẫn nữ đều có lượng androgens cao, các hormone giới tính nam bao gồm testosterone cũng cao làm tăng tiết bã nhờn.

+ Vi khuẩn

Bên cạnh đó, vi khuẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Bã nhờn bịt kín các lỗ chân lông và vi khuẩn phát triển trong những nang trứng bị tắc.

+ Di truyền

Một số nghiên cứu cho thấy di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá bên cạnh các yếu tố vi khuẩn, hormone…

+ Các nguyên nhân khác:

Ngoài những nguyên nhân kể trên, thuốc ngừa thai, chu kỳ kinh nguyệt, căng thẳng, áp lực cuộc sống cũng là những tác nhân gây nên mụn trứng cá.

Những thông tin trên đã hỗ trợ cho bạn hiểu được phần nào nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở trên da của mình. Từ đó tìm hiểu và tham khảo những bí quyết chăm sóc da hợp lý nhất để tránh tình trạng lây lan và kéo dài của mụn trứng cá.

.
098 888 4641
Close

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.