Khi nào xảy ra mụn nội tiết tố? Đây là câu hỏi mà bất kỳ bạn gái nào cũng sẽ thắc mắc đúng không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Khi hormone thay đổi bất thình lình các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh và làm bí tắc các lỗ chân lông gây mụn

Do trải qua một thời kì khủng hoảng tinh thần làm cho hệ bà tiết các cơ quan nội tạng trong trạng thái mệt mỏi không đào thải tốt những chất độc trong cơ thể.

Những hóc-môn có liên quan đến mụn gồm:

Insulin: hóc-môn được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy, có nhiệm vụ kiểm soát glucose trong máu, có khả năng kích thích sản sinh keratin, bã nhờn, giải phóng androgens và tăng cường khả năng sinh học của chúng.

Androgens (hóc-môn tiết tố nam): kích thích sản sinh keratin và bã nhờn

Estrogens (hóc-môn tiết tố nữ): gây mụn khi lượng estrogens ít, hay do quá trình tiết bã nhờn chậm lại vì gặp phải các tác nhân gây hại androgens có trên da.

Glucocorticoid: Điều tiết hiện tượng viêm da do áp lực, căng thẳng

Mối liên hệ giữa mụn và các hóc-môn kể trên khá phức tạp, chúng ta không thể hiểu theo cách là “chúng ta có quá nhiều hóc-môn Y- chính điều đó đã gây ra mụn”.

Một trong những phát hiện được đồng tình nhiều nhất là vai trò của insulin trong việc hình thành mụn. Kháng insulin (tiền thân của bệnh tiểu đường) là hiện tượng phổ biến ở những người trưởng thành bị mụn. Một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng nam giới có mụn trứng cá có mức insulin cao gấp 2 lần (khi đói) và cao gấp 4 lần (khi no) so với người không bị mụn.

Với nữ giới thì những số liệu trên vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Những người mắc chứng hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường có mức insulin cao tuy nhiên chúng ta cũng không thể khẳng định là tất cả phụ nữ có mụn trứng cá đều có mức insulin cao bất thường.

Thêm nữa, có một vài nghiên cứu với chủ đề vai trò của insulin trong chế độ ăn uống khi bị mụn trứng cá đã được tiến hành. Tất cả các nghiên cứu đó đều cho rằng với chế độ ăn cắt giảm lượng đường trong máu và mức insulin trong cơ thể thì tình trạng mụn trứng cá sẽ được cải thiện.

Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị mụn (kể cả nam lẫn nữ) thường có lượng androgen (hoocmon nam) nhiều hơn so với người không bị mụn, tuy nhiên một vài báo cáo lại chứng minh không có sự khác biệt về lượng androgens này. Cho đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể nói rằng phần lớn người bị mụn đều có lượng hóc-môn kể trên cao hơn so với người không bị mụn, qua đó có thể thấy làn da chúng ta phản ứng rất nhạy cảm với lượng hóc-môn trong cơ thể.

 

.
098 888 4641
Close

Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.